valorant

Valorant เกมอะไร เล่นอย่างไร ทำไมคนถึงแห้กันเล่นเยอะขนาดนี้

Valorant เกมที่มีกลิ่นอายของหลาย ๆ เกมรวมกัน แต่กลับสร้างออกมาได้อย่างมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

Valorant

Valorant หากคนที่เคยเห็น เกมเพลย์ของเกมนี้แล้ว ก็อาจจะรู้สึกคุ้นเคย กับอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะถ้าคุณ เป็นเกมเมอร์แล้วล่ะก็ คงปฏิเสธไม่ได้เลย ว่ามันมีกลิ่นอายของเกม Counter-Strike ค่อนข้างมาก ผสมกับเกมประเภท ที่มีสกิลกดอย่างเกม Overwatch

โดยทั้งสามเกมนี้ เป็นเกมประเภทเดียวกัน แบบเป๊ะ ๆ เพียงแค่รายละเอียด ยิบย่อยจะไม่เหมือนกัน คอนเซ็ปต์ก็ไม่เหมือนกัน จึงมีความสนุกที่ แตกต่างกัน

แต่ด้วยวาโลแรนต์ ที่เป็นเกมน้องใหม่ ที่เพิ่งออกมาได้ไม่นาน ได้มีการผสมผสานของหลาย ๆ เกมได้อย่างลงตัว และไม่น่าเกลียดใด ๆ กลุ่มผู้ก่อการร้าย ถูกแทนที่ด้วยเหล่าเอเจนท์ ที่โดดเด่นและเต็มไปด้วย ความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอเจนท์เอง

กลิ่นอายของ Overwatch นอกจากมีสกิลเหมือนกันแล้ว เอเจนท์จะมี การเม้าท์มอยกัน ในตอนเริ่มต้นของเกม และตอนพักระหว่างเกม อย่างเช่นพยายามด่า ไอตัวปลอม(เอเจนท์ตัวเดียวกัน ที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม) ตัวเกมมีความตื่นเต้น รวดเร็วคล้าย ๆ Overwatch แต่เมื่อแพ้ จะไม่ได้โหดร้ายเท่า

เกมเป็นการต่อสู้กัน เป็นจำนวน 25 รอบ แต่ละรอบสามารถยาวได้ ตั้งแต่ 10 วิ ไปจนถึง 2 – 3 ต่อรอบ โดยผู้โจมตีมีหน้าที่ ต้องวางระเบิด (ในเกมเรียกว่า Spike) โดยหลาย ๆ เกมก็มักจะยืมสไตล์ การวางระเบิดเวลา มาดัดแปลงมาตลอด ตั้งแต่เกม Counter-Strike เปิดตัวมาใหม่ ๆ

แต่แทบไม่เคยมีใคร ที่เลียนแบบทั้งสไตล์การยิง การสร้างแผนที่ ระบบการซื้ออาวุธ แต่ในปี 2020 CSGO ก็ยังเป็นเกมที่โดดเด่น ที่ยังเป็นที่หนึ่ง ในเรื่องของเทคนิค และทักษะของเกม การต่อสู้ด้วยกลยุทธ์ และจิตวิทยา

Valorant

เกมนั้นให้ความสำคัญกับคุณภาพของเกมในระดับที่เท่ากันในทุก ๆ ส่วน

การผสมผสาน การโยนกำแพงน้ำแข็ง ไปจนถึงการควบคุมโดรน จากระยะไกล อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่ม ความซับซ้อนในการบุกจู่โจม เพิ่มตัวเลือกในการบุก อย่างระเบิดควัน ระเบิดแสง ประเภทระเบิดเกือบทั้งหมด ถูกแทนที่ด้วยสกิลที่เป็นเอกลักษณ์ ของเอเจนท์คนนั้น ๆ ที่มีความสวยงาม เท่ และมีสไตล์ในเวลาเดียวกัน

อย่างทักษะของ Agent Phoenix ที่เรียกว่า Hot Hands ที่เสียลูกบอลไฟที่ให้ผลลัพธ์เหมือนกับ Molotov ที่หากอีกฝ่ายโดนจะลดเลือด แต่ถ้า Phoenix โดนจะฮีลเลือด หรือ Agent Jett ที่มีระเบิดควัน เป็นวงกลมที่เรียกว่า Cloudburst

ไม่ใช่แค่แต่ละอย่าง มีวิธีใช้แตกต่างกันแล้ว มันยังสามารถกลายเป็น กลยุทธ์ที่พาให้เราเข้าไป สังหารศัตรูได้อย่าง มีชั้นเชิงอีกด้วย

สกิลแต่ละอย่าง ของเอเจนท์นั้น ไม่ได้สร้างมาเพื่อ เห็นอาวุธสังหารเพียงอย่างเดียว หลาย ๆ เอเจนท์นั้นมักมีสกิลเอาไว้ เพื่อใช้ประโยชน์ในกรณีอื่น ๆ เช่นหลอกล่อ เก็บข้อมูล ตรวจจับ ลอบเล้น นั่นทำให้ตัวเกม ไม่ได้เน้นไปที่การยิง หัวศัตรูให้แตกด้วย สองสามนัดแรก เหมือนกับที่ Counter-Strike เป็น

บางเอเจนท์เป็นถึง ขั้นฝ่ายสนับสนุน ที่มีสกิลในเชิงสนับสนุน ทั้งกำแพง ฮีล ชุบชีวิต ทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้า เป็นต้น และนี่คือเจตนาของ Riot เลยที่พยายามที่จะ ลดความสำคัญของ การยิงอย่างแม่นยำลง เพื่อสร้างความเป็นมิตร แก่ผู้เล่นหลาย ๆ กลุ่ม และนั่นอาจจะเป็นหนึ่งใน กุญแจสำคัญที่ทำให้ เกมนี้โด่งดังขึ้นมา อย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับเหล่าเกมเมอร์มือใหม่

อย่างแรกที่คุณควรรู้ไว้คือ อย่าวิ่งตอนเวลา! การวิ่งคือสถานะปกติ เหมือนเราเคลื่อนที่ไปมา โดยเราจะมีปุ่มเดิน ที่เมื่อเรากดค้างไว้ในขณะเคลื่อนที่ ตัวเอเจนท์ของเราจะ เดินแทนวิ่ง ซึ่งข้อดีคือ มันจะทำให้เสียงฝีเท้า ของเรานั้นหายไป เป็นธรรมชาติ ของเกมประเภทนี้ ที่ทุกคนจะใช้ประโยชน์ จากทุก ๆ อย่าง ไม่ว่าจะสภาพแวดล้อม มุมอับ และโดยเฉพาะเสียง

เกมนี้ช่วยผู้เล่นถึงขนาดที่ หากตัวเราได้ยินเสียง เดินขึ้นมาในแผนที่ จะมีการสะท้อนเสียง ออกมาเป็นวงกลมในแมพ ให้เรารู้ถึงระยะของเสียง และทิศทางของเสียง นั่นทำให้การเดิน ในเกมนี้นั้นสำคัญมาก รู้ว่าจังหวะไหน ควรวิ่งหรือควรเดิน

แม้ว่ามันจะช้า แต่มันช่วยให้อีกฝ่าย ไม่รู้ว่าเราอยู่ที่ไหนกันแน่ ทำให้อีกฝ่าย ต้องประมวลข้อมูลในหัวเยอะ ถึงขั้นว่าอาจจะเผลอ ไม่มองจุดที่เราอยู่ เราเดินมาอย่างช้า ๆ และได้เปิดฉาก ยิงเขาก่อนจนชนะเกม ในรอบนั้นก็ได้

อย่าวิ่งยิง! ด้วยสไตล์การยิงแบบ CSGO การขยับตัว ในขณะยิงปืนนั้น แทบจะเชื่อถือไม่ได้เลย มีเพียงบางปืนเท่านั้น ที่พอจะเดินยิงได้ แต่แม้มันจะเดินยิงได้ ความแม่นยำจะลดลง อย่างมหาศาล เป้าที่ส่ายไปมาอย่างรวดเร็ว การกระจายของกระสุน ที่หวังผลยาก

ฉะนั้นคุณจำเป็น ต้องฝึกฝนการเดิน หยุด ยิง ให้ชำนาญ เกมเมอร์ระดับสูง จะให้วิธีการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ด้วยการเดิน ๆ หยุด ๆ เพื่อที่ให้ตัวเอง พร้อมยิงอยู่ตลอดเวลา แม้มันจะช้าขึ้น แต่เป็นการเตรียมพร้อม สำหรับสิ่งที่คาดไม่ถึงได้

Valorant

เกมดังถึงขั้นเข้า eSport แล้วด้วยนะ!

หากคุณอยากจะ หารายการแข่ง valorant ปัจจุบันก็มีให้แล้วนะ โดย รายการแข่ง valorant 2021 ก็จะมี Valorant Champions 2021 ที่เป็นรายการใหญ่ระดับโลก หรือถ้าในประเทศก็จะเป็น 2021 VALORANT Challengers Thailand ก็สามารถไปลองติดตามดูได้

Valorant Champions 2021 นั้นมีเงินรางวัลถึง $1,000,000 USD เลยทีเดียว ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญของเกมนี้ สามารถสรุปได้ว่าเกมนี้ได้กลายเป็นเกม eSport ที่ทั่วโลกยอมรับกันแล้ว

Valorant ตอนนี้มีในรูปแบบ Mobile แล้วนะรู้ยัง

โหลด valorant มือถือ มาเล่นกันได้แล้วตอนนี้! ด้วยการที่ Riot พยายามจะผลักดันเกมนี้ ให้กลายเป็นเกม eSport อยู่แล้ว ผลลัพธ์ในตอนนี้ ก็เรียกได้ว่าทำสำเร็จแล้วเช่นกัน แต่เหมือนเจ้าตัว จะยังไม่พอใจ จัดเกมวาโลแรนต์ ลงมือถืออีกแพลตฟอร์มนึง

โดยแพลตฟอร์ม Moblie ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ มีศักยภาพอย่างมากเช่นกัน เพราะมันเข้าถึงได้ง่าย แถมมันมีศักยภาพที่จะกลายเป็น eSport เช่นกัน เหมือนกับที่ PUBG ได้มีทั้ง eSport ของ PC และ Mobile ก็ไปโหลดได้ทั้งระบบ Android และ IOS เลยนะ


เรียบเรียง: BOMEBAMB